BEST CHOICE FOR STUDYING JAPANESE!
BEST CHOICE FOR STUDYING JAPANESE!
BEST CHOICE FOR STUDYING JAPANESE!
BEST CHOICE FOR STUDYING JAPANESE!
BEST CHOICE FOR STUDYING JAPANESE!
BEST CHOICE FOR STUDYING JAPANESE!
BEST CHOICE FOR STUDYING JAPANESE!
BEST CHOICE FOR STUDYING JAPANESE!
BEST CHOICE FOR STUDYING JAPANESE!
BEST CHOICE FOR STUDYING JAPANESE!
BEST CHOICE FOR STUDYING JAPANESE!
BEST CHOICE FOR STUDYING JAPANESE!
BEST CHOICE FOR STUDYING JAPANESE!
BEST CHOICE FOR STUDYING JAPANESE!
BEST CHOICE FOR STUDYING JAPANESE!
BEST CHOICE FOR STUDYING JAPANESE!
BEST CHOICE FOR STUDYING JAPANESE!
BEST CHOICE FOR STUDYING JAPANESE!
BEST CHOICE FOR STUDYING JAPANESE!
BEST CHOICE FOR STUDYING JAPANESE!
Tin tức mới từ KOKORO :

Hỏi đáp du học

Những câu hỏi liên quan du học Nhật Bản

23-11-2016
5864
Hỏi: Xin cho biết ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản là gì?
 Đáp: Ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản chính là “Vừa đi học và vừa đi làm”. Chương trình này phù hợp với tất cả các đối tượng có nhu cầu tạo dựng một tương lai, sự nghiệp ổn định và lâu dài, có thu nhập ổn định ngay khi đếnNhật. giảm gánh nặng về tài chính cho gia đình. Học phí các trường tại Nhật rẻ hơn so với Mỹ và các quốc gia Châu Âu, nhưng chất lượng giáo dục lại tương đương.
 Hỏi: Tôi có thể theo học những vùng nào của Nhật Bản?
 Đáp: Hiện nay theo thông tin của cục Môi Trường Nhật Bản thì mức độ phóng xạ tại các nơi ( Trừ khu vực tỉnh Fukushima đang bị đóng cửa do ảnh hưởng rò rỉ phóng xạ bởi trận động đất kèm sóng thần kinh hoàng hôm 11/03/2011.)  đều đạt độ tiêu chuẩn an toàn nên bạn có thể theo học bất cứ vùng nào tại Nhật Bản mà bạn muốn.
 Hỏi: Vậy tôi sang Nhật Bản sẽ học gì? Làm việc gì? Thời gian học tập thế nào? Thời gian làm việc ra sao? Những công việc nào tôi được phép làm tại Nhật Bản? Mức lương mà tôi nhận được khoảng bao nhiêu tiền trong 1 tháng?
 Đáp:  Câu hỏi này có 6 ý. Chúng tôi xin trả lời lần lượt từng ý như sau:
§   Khi bạn sang Nhật Bản học bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn:
Giai đoạn 1: bạn học tiếng Nhật và chương trình dự bị Trung cấp, Cao  đẳng, Đại học, Cao học…v.v… từ 1 năm 3 tháng à 2 năm.
Giai đoạn 2: bạn theo học các bậc học Trung cấp (2 năm), Cao đẳng (3 năm), Đại học (4 – 5 năm), Cao học (2 năm)…v.v…Bạn có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích.
§   Đối với  việc làm của bạn trong thời gian bạn học tập tại Nhật Bản là việc làm thêm. Theo quy định của chính phủNhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm 4h/1 ngày thường và 8h/1 ngày thứ Bảy, Chủ nhật.
§  Thời gian học tập của bạn 1 ngày 3,5 tiếng. Sáng từ 9h – 12h30
§  Thời gian làm việc của bạn sẽ được bắt đầu từ 13h30 buổi chiều cho đến tối (hoặc đêm nếu nhiều việc)
§  Những công việc bạn sẽ làm như sau: Phục vụ tại quán ăn (lau dọn, rửa bát, bưng bê, tính tiền…), phát báo, đóng gói cơm hộp, làm việc tại xưởng giặt là, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong nhà máy chế biến rau, làm việc trong xưởng may, các công ty đóng gói thực phẩm, lau cửa kính các tòa nhà cao tầng, công nhân xây dựng, các xưởng mộc, dọn vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp….v.v….
§  Công việc làm thêm của các bạn được trả lương theo giờ làm việc. Mức lương mà bạn nhận được tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn, sức khỏe của bạn. Thông thường dao động từ 800 Yên/1 giờ – 1,200 Yên/ 1 giờ. Ví dụ mức lương thấp nhất mà bạn được nhận là 800 Yên/ 1 giờ, ngày thường bạn làm việc 4 tiếng, ngày thứ 7, chủ nhật bạn làm 8 tiếng như vậy tổng lương bạn nhận được trong 1 tháng là (152 giờ * 800 Yên) = 121,600 Yên/ 1 tháng ≈ 25,600,000 VNĐ/ 1 tháng. (theo tỷ giá ngày 02/010/2014)
 Hỏi: Vậy đi làm thêm có đủ tiền trang trải các khoản như: học phí, ăn, ở, đi lại, tiêu vặt không?
 Đáp  
§   Tiền học của bạn bao gồm (học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi…v.v..) khoảng 600,000 – 700,000 Yên/                   1 năm = 145.000.000VND
§   Tiền ăn: Bạn chi phí khoảng 15,000 Yên/ 1 tháng (tự nấu ăn). Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên= 35.000.000 VND
§   Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà bên ngoài để ở. Phí thuê nhà vào khoảng 30,000 Yên/ 1 tháng. Như vậy 1 năm sẽ là 360,000 Yên = 75.000.000 VND
§   Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại 1 tháng khoảng 15,000 Yên. Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.= 37.0000.0000VND
Tổng chí phí 1 năm của bạn sẽ vào khoảng: 1,420,000 Yên=298.000.000
Tổng thu nhập tối thiểu của bạn trong 1 năm: 121,600 Yên/ 1 tháng * 12 tháng = 1,459,000 Yên >1,420,000 Yên .
Như vậy là bạn có thể hoàn toàn yên tâm với việc làm thêm sẽ đủ cho bạn trang trải toàn bộ chi phí. Đó là chưa kể đến những kỳ nghỉ hè, nghỉ đông, nghỉ xuân, nghỉ hạ bạn được phép đi làm toàn bộ thời gian 8h/1 ngày. Mức lương cũng thay đổi từ 800 Yên/1h lên mức lương cao hơn nếu khả năng tiếng Nhật của bạn tăng lên. Theo điều tra của chúng tôi thì 100% các bạn học sinh Việt Nam du học tại Nhật Bản không những tiết kiệm đủ tiền để đóng học mà một số bạn còn gửi được về phụ giúp gia đình tại Việt Nam.
 Hỏi: Vậy số tiền tôi phải bỏ ra khi đăng ký du học Nhật Bản là bao nhiêu? Sau khi sang Nhật Bản bao lâu thì tôi được đi làm thêm? Ai là người giới thiệu cho tôi việc làm thêm?
 Đáp:    
§   Số tiền bạn phải bỏ ra khi đăng ký du học Nhật Bản là khoảng 180 triệu đồng – 200 triệu đồng (tùy theo mức học phí của các trường khác nhau). Số tiền này bao gồm:
                     •Học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm…v.v.. cho 6 tháng đầu tiên.
                     •Chi phí nhà ở (ký túc xá) 6 tháng.
                     •Vé máy bay từ Việt Nam sang Nhật Bản.
                     •Các chi phí cho Nhật Ngữ Yuki lo thủ tục hồ sơ cho bạn.
§  Sau khi sang Nhật Bản, bạn cần phải làm các thủ tục giấy tờ như:
                     •Khám sức khỏe.
                     •Đăng ký bảo hiểm.
                     •Đăng ký điện thoại, internet (nếu muốn).
                     •Đăng ký làm thẻ ngoại kiều (giống như CMND của Việt Nam).
                     •Đăng ký xin đi làm thêm.
              Tất cả những thủ tục này sẽ mất khoảng 20 ngày. Do đó thời điểm thích hợp nhất để bạn có thể đi làm thêm là sau 1 tháng đến Nhật Bản.
§   Giới thiệu việc làm thêm cho bạn sẽ do phía nhà trường bạn theo học giới thiệu, hoặc đến các trung tâm hỗ trợ người Việt Nam đang học tập và làm việc tại Nhật, hoặc đại diện của Nhật ngữ Yuki tại Nhật Bản giới thiệu. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.
 Hỏi: Chi phí du học tại Nhật Bản giữa các vùng có sự khác nhau hay không? Ví dụ như sống tại Tokyo có đắt đỏ hơn các vùng khác không?
 Đáp: Chi phí du học tại Nhật Bản không có sự khác nhau giữa các vùng, mà chỉ có sự khác nhau giữa các trường. Tùy thuộc mức học phí của các trường đưa ra có sự khác nhau. Nhưng nhìn chung, chênh lệch là không đáng kể. Nếu bạn sống tại Tokyo, mức chi phí sinh hoạt của bạn sẽ cao hơn khi bạn sống tại các vùng khác. Tuy nhiên, mức lương làm thêm tại Tokyo của bạn cũng cao hơn các vùng khác. Do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này.
 Hỏi: Vậy nếu tôi không thể xin được việc làm thêm tại Nhật Bản hoặc việc làm thêm lương quá thấp, không đủ cho tôi trang trải tất cả chi phí, trong khi đó gia đình tôi không thể chu cấp cho tôi được nữa, thì tôi phải làm thế nào?
 Đáp: Các trường đào tạo tại Nhật Bản cũng giống như một  tổ chức kinh doanh. Mà sản phẩm kinh doanh chính là Giáo dục. Họ chỉ có thể duy trì trường, lớp khi bạn đóng học phí cho họ. Do đó, hỗ trợ việc làm thêm cho bạn là trách nhiệm của Nhà trường nơi bạn theo học. Bởi vì chỉ khi bạn có việc làm thêm thì các bạn  mới có tiền nộp học phí cho nhà trường những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, tất cả các trường chúng tôi hợp tác  đều có chính sách đóng học phí 3 tháng/ 1 lần bắt đầu từ năm học thứ 2 của bạn tại trường. Điều này rất linh hoạt cho bạn có 1 kế hoạch tiết kiệm tiền để nộp học phí. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về việc làm thêm tại Nhật Bản.
 Hỏi: Sau khi học xong Giai đoạn 1. Tôi có phải thi lên Giai đoạn 2 hay không? Nếu không thi được thì tôi có phải về nước không?
 Đáp: Sau khi bạn kết thúc Giai đoạn 1. Đối với các trường Trung cấp, Cao  đẳng bạn không phải thi đầu vào. Đối với các trường Đại học thì có khoảng 40% là các trường Công lập ( được miễn 40% – 60% học phí) bạn phải dự thi. Bạn sẽ phải thi các môn thi là Tiếng Nhật, toán, khoa học tự nhiên (môn lý, hóa, sinh) hoặc Tiếng Nhật, toán, khoa học xã hội (kiến thức xã hội tổng hợp về lịch sử, kinh tế, chính trị, xã hội Nhật Bản và thế giới). Như vậy là nếu bạn không thi được vào Đại học công lập thì bạn có thể học Đại học dân lập, Cao  đẳng, Trung cấp..v.v…
 Hỏi: Tôi muốn học Nghề hoặc Trung cấp tại Nhật Bản. Vậy có những ngành nghề gì? Thời gian học bao lâu? Sau khi tốt nghiệp tôi có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không? Nếu ở lại làm việc 1 thời gian, tôi muốn học liên thông lên Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản thì có được không?
 Đáp:
+) Nơi đào tạo Nghề trong các trường chuyên nghiệp gọi là trường Trung cấp. Đây là cơ sở giáo dục cung cấp các kiến thức cần thiết, các kỹ năng thực hành trong cuộc sống và nghề nghiệp. Có rất nhiều ngành học để bạn có thể lựa chọn như: Y tế, công nghệ, văn hóa, sư phạm, nghiệp vụ thương mại, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, phúc lợi xã hội, may thời trang, nấu ăn, nông nghiệp, cơ khí, điện dân dụng, xây dựng,…v.v…Và 1 số ngành nghề khác bạn cần học thêm 6 tháng để lấy chứng chỉ hành nghề như: Đạo diễn phim hoạt hình, đạo diễn phim, biên kịch, thiết kế trò chơi, thiết kế nội thất, sửa chữa ôtô, y tá, chuyên gia dinh dưỡng, bếp trưởng, kiểm toán viên, tiếp viên hàng không, chuyên gia thẩm mỹ, cô nuôi dạy trẻ, phục vụ khách sạn, tạo mốt, chế tác đá quý, thiết kế thời trang, dọn dẹp nhà c ửa…v.v.. nghành nghề bên Nhật luôn đa dạng và phong phú hơn ở Việt Nam
 +) Thời gian học Nghề là 2 năm. Một số ngành đặc biệt yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề thì bạn cần học thêm 6 tháng nữa để lấy chứng chỉ.
 +) Sau khi tốt nghiệp bạn hoàn toàn đủ điều kiện ở lại Nhật Bản làm việc. Nhật  ngữ  Yuki sẽ giới thiệu việc làm cho bạn và hướng dẫn hồ sơ thủ tục cho bạn được ở lại làm việc.
 +) Sau một thời gian làm việc. Nếu bạn tích lũy đủ số tiền để theo học Đại học, hoặc bạn có mong muốn học Đại học để lấy bằng cấp cao hơn. Bạn có thể đăng ký theo học liên thông từ 2-3 năm để lấy bằng Đại học
 Hỏi: Tôi đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam. Tôi muốn học Cao học tại Nhật Bản. Tôi chưa biết tiếng Nhật. Hãy hướng dẫn tôi cách học nào hiệu quả nhất tại Nhật Bản?
 Đáp: Hầu hết các cơ sở đào tạo Cao học tại Nhật Bản đều giảng dạy bằng tiếng Nhật. Do đó, để bạn có thể theo học được Cao học, các cơ sở giáo dục này đều yêu cầu bạn tối thiểu phải có bằng năng lực tiếng Nhật 2 Kyu. Với trường hợp bạn chưa biết tiếng Nhật thì bạn sẽ phải đăng ký học tiếng Nhật tại Nhật Bản từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm. Sau đó bạn theo học Cao học 2 năm và lấy bằng thạc sĩ. Việc theo học cao học của bạn có 1 số trường tổ chức thi, số còn lại xét tuyển trực tiếp qua hồ sơ của bạn.
 Hỏi: Tôi tốt nghiệp Cao đẳng tại Việt Nam. Tôi chưa biết tiếng Nhật. Tôi có thể theo học Cao học tại Nhật Bản được không?
 Đáp: Câu hỏi này khá giống với câu hỏi trên. Tuy nhiên do bạn mới chỉ tốt nghiệp Cao  đẳng, nên bạn phải đăng ký thêm khóa học dự bị Cao học 1 năm. Như vậy tổng thời gian để bạn lấy được bằng thạc sĩ sẽ là ( 1 năm 3 tháng đến 2 năm học tiếng Nhật + 1 năm dự bị Cao học + 2 năm Cao học = Thạc sĩ )
 Hỏi: Hiện tại tôi đang học năm thứ 2 tại trường Đại học, Cao đẳng tại Việt Nam. Nếu tôi đăng ký du học Nhật Bản thì khi học xong Giai đoạn 1 (trường tiếng), tôi có thể vào năm học thứ 3 tại Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản hay không?
 Đáp: Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Chúng tôi xin trả lời bạn như sau: Về nguyên tắc thì bạn không được phép nhập học vào năm thứ 3 tại trường Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản do hệ thống giáo dục của Việt Nam và Nhật Bản khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể được giảm bớt một số môn không phải học nếu các môn học đó có trùng nội dung giảng dạy mà bạn đã theo học tại Việt Nam rồi. Việc đó cũng đồng nghĩa là bạn có thể tốt nghiệp sớm hơn những bạn khác.
 Hỏi: Trong quá trình tôi học tập hoặc làm việc tại Nhật Bản. Chẳng may tôi bị tai nạn, ốm đau, bệnh tật thì chế độ Bảo hiểm đối với tôi như thế nào?
 Đáp: Khi bạn không may mắn bị tai nạn, ốm đau, bệnh tật thì chế độ Bảo hiểm cho bạn là 91% tống số tiền bạn phải chi trả tiền viện phí, thuốc men. Ví dụ: Bạn bị đau ruột thừa, chi phí khám, mổ, chữa bệnh, thuốc men hết tổng 100 triệu đồng thì chính phủ Nhật Bản chi trả cho bạn 91 triệu – còn lại bạn tự chi trả 9 triệu. Đối với trường hợp  đặc biệt là “chết người” thì mức bồi thường tối đa là 1,000,000 Yên/ 1 người ≈ 260 triệu đồng/ 1 người.
 Hỏi: Khi tôi đăng ký tham gia chương trình du học Nhật Bản, tôi cần phải có những điều kiện gì? Hồ sơ thủ tục ra sao? Quy trình xử lý hồ sơ du học Nhật Bản ra sao?
Đáp:
§  Điều kiện để bạn đăng ký tham gia chương trình du học Nhật Bản là: Tối thiểu tốt nghiệp PTTH, tuổi dưới 32 (không yêu cầu học lực). Có ý chí và hoài bão muốn thay đổi cuộc sống của bản thân và biết vươn lên trong khó khăn.
 +) Hồ sơ du học Nhật Bản của bạn bao gồm:
I.  CÁC GIẤY TỜ LIÊN QUAN ĐẾN CÁ NHÂN.
1.   Giấy khai sinh (bản sao)
2.   Bằng tốt nghiệp THPT, Trung C ấp, Cao  đẳng, Đại học (nếu có). (bản gốc)
3.   Học bạ THPT hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung C ấp, Cao  đẳng, Đại học (bản gốc).
4.   Chứng minh thư nhân dân (bản công chứng).
5.   Sổ hộ khẩu (bản công chứng).
6.   8 ảnh 3×4 và 8 ảnh 4×6 mới chụp trong vòng 3 tháng tr ở lại (không nhận ảnh Photoshop).
7.   Hộ chiếu (nếu có).
8.   Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT-TEST) (nếu có).
9.  Nếu là Tu Nghiệp Sinh v ề nước cần nộp: Ch ứng chỉ hoàn thành Tu Nghiệp Sinh, Hợp  đồng Tu nghiệp.
10.  Giấy xác nhận quyền sử dụng đất (bản công chứng).
 II.  CÁC GIẤY TỜ LIÊN QUAN ĐẾN NGƯỜI BẢO TRỢ TÀI CHÍNH.
1.   Đơn cam kết bảo trợ tài chính (theo mẫu) (Chỉ áp dụng đơn này nếu người bảo trợ tài chính cho học sinh không phải là Cha, Mẹ, Anh, Chị, Em, …v.v.. hoặc người thân không có tên trong sổ hộ khẩu gia đình).
2.   Giấy Chứng minh nhân dân của người bảo trợ tài chính. (bản công chứng).
§  Quy trình xử lý hồ sơ
Bước 1: Nộp các giấy tờ từ mục 1 – 10 cho Nhật Ngữ KOKORO (nếu học sinh chưa có giấy tờ thuộc mục 08, yêu cầu liên lạc với Trường Nhật Ngữ KOKORO  để được giúp đỡ)
Bước 2: Nhật Ngữ KOKORO  liên lạc với các trường tiếng Nhật và hẹn ngày phỏng vấn học sinh. Học sinh sẽ được tham dự phỏng vấn với trường  do Yuki sắp xếp
Bước 3: Sau khi học sinh  phỏng vấn xong , KOKORO nộp hồ sơ của các bạn sang trường
Bước 4: Trường nộp hồ sơ của học sinh lên Sở lưu trú Nhật Bản xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Trường sẽ gửi văn bản thông báo đang thụ lý hồ sơ tại Sở lưu trú bên Nhật
Bước 5: Sở lưu trú thông báo kết quả học sinh có “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú”.
Bước 6: Trường gửi bản photo “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú” và “Giấy yêu cầu nộp học phí”. Học sinh tiến hành chuyển tiền nộp học phí sang trường (học sinh có thể nhờ Yuki giúp đỡ)
Bước 7: Trường gửi về “Giấy báo nhập h ọc” , “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú bản gốc”, “Giấy hướng dẫn đến Nhật Bản”.
Bước 8: Trường Nhật Ngữ KOKORO nộp hồ sơ xin Visa cho học sinh tại Lãnh sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.
Bước 9: Học sinh đợi lấy Visa (khoảng 3-5 ngày làm việc).
Bước 10: Trường Nhật Ngữ KOKORO liên hệ với học sinh thông báo ngày xuất cảnh và liên hệ với trường bên Nhật ra đón học sinh .
Bước 11: Học sinh đến Nhật Bản – Làm thủ tục nhập học.
Bước 12: Chính thức nhập học.
 Hỏi: Tôi có cần phải học tiếng Nhật trước khi du học Nhật Bản không?
 Đáp: Bạn nên theo học tiếng Nhật tại Việt Nam tối thiểu khoảng 3 tháng (song song với quá trình bạn chuẩn bị hồ sơ du học). Việc này sẽ giúp ích cho bạn khi bạn đặt chân đến Nhật Bản là có thể đi làm luôn. Và cũng thuận lợi hơn cho bạn trong quá trình theo học tại Nhật Bản. Trường Nhật Ngữ KOKORO sẽ đào tạo các bạn trong 3 tháng đó (trong 3 tháng các bạn có thể đến học tại Nhật ngữ  Yuki điều này tốt cho các bạn vì Yuki có ký túc xá dành cho các bạn đi du học mục đích là cho các bạn làm quen với  phong cách sống và làm việc của người Nhật để khi các bạn bước chân đến Nhật không bị bỡ ngỡ và lạc lõng )
 Hỏi: Khi đăng ký du học Nhật Bản tại Trường Nhật Ngữ Yuki , tôi có phải đặt cọc hay nộp khoản phí gì không?
 Đáp: Khi đăng ký du học Nhật Bản tại Trường Nhật Ngữ KOKORO bạn không phải nộp khoản phí gì cả cho đến lúc hoàn thiện hồ sơ du học của bạn
Hỏi: Tôi có thể đăng ký du học Nhật Bản tại Trường Nhật ngữ Yuki vào những thời điểm nào trong 1 năm?
 Đáp: Du học Nhật Bản 1 năm có 4 kỳ tuyển sinh.
    • Kỳ tuyển sinh tháng 01 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 3 tháng) – Bạn có thể nộp hồ sơ cho Nhật Ngữ KOKORO trong khoảng thời gian từ  tháng 07  à tháng 09
    • Kỳ tuyển sinh tháng 04 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 hoặc 2 năm) – Bạn có thể nộp hồ sơ cho chúng tôi trong khoảng thời gian từ  tháng 09 à tháng 1năm sau
    • Kỳ tuyển sinh tháng 07 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 9 tháng) – Bạn có thể nộp h ồ sơ trong khoảng thời gian từ  tháng 01 à tháng 03 trong năm.
    • Kỳ tuyển sinh tháng 10 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 6 tháng) – Bạn có thể nộp h ồ sơ trong khoảng thời gian từ  tháng 04 à tháng 06 trong năm .
 Hỏi: Tôi nghe nói là đi du học Nhật Bản cần phải chứng minh tài chính như: Gia đình phải có sổ tiết kiệm từ 500 triệu trở lên. Chứng minh thu nhập của người bảo trợ tài chính từ 300 triệu/1 năm. Vậy nếu tôi không có đủ điều kiện này thì có thể đăng ký du học Nhật Bản hay không?
Đáp: Bạn thân mến! Ai cũng biết là sang du học Nhật Bản sẽ vừa học vừa làm. Nhưng lại không thể nói điều này với nhân viên xét hồ sơ của bạn tại Cục nhập cư Nhật Bản. Vì như vậy họ sẽ đánh giá bạn sang Nhật Bản chỉ muốn đi lao động kiếm tiền mà chẳng chịu cố gắng học tập. Do  đó, đúng là khi bạn đăng ký du học Nhật Bản, gia đình bạn phải bắt buộc phải chứng minh có đủ điều kiện tài chính để bảo trợ cho bạn trong suốt quá trình bạn học tập tại Nhật Bản. Nhưng bạn hãy yên tâm! 100% học sinh đăng ký du học Nhật Bản không có đủ điều kiện này. Và Trường Nhật ngữ Yuki sẽ giúp bạn trong vấn đề này.
 Hỏi: Tại sao chi phí du học Nhật Bản tại Trường Nhật ngữ yuki  lại rẻ hơn các Công ty khác?
 Đáp: Vì Trường Nhật ngữ Yuki là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường bên Nhật do đó chúng tôi có thể đàm phán với các trường để có một chính sách học phí ưu đãi nhất dành cho các bạn, hơn nữa chúng tôi là trường đào tạo chuyên về tiếng Nhật mục tiêu của Trường chúng tôi là đưa học sinh của mình đến với nền giáo dục tốt nhất bên cạnh đó mức chi phí làm sao cho phù hợp với tất cả các bạn, để các bạn có hoàn cảnh khó khăn muốn vươn lên vẫn có cơ hội để thay đổi cuộc sống mình do đó chi phí của chúng tôi luôn rẻ hơn các công ty khác và chúng tôi cam kết khi các bạn có được Visa lưu trú lúc đó các bạn mới phải thanh toán tiền phí cho Trường chúng tôi.  Do vậy các bạn yên tâm về tỷ lệ đạt Visa.
 Hỏi: Trong thời gian học tập tại Nhật Bản tôi có được về nước thăm gia đình không? Có được mời người thân sang Nhật Bản chơi không?
 Đáp:
§  Trong thời gian bạn theo học tại Nhật Bản bạn có thể tranh thủ các kỳ nghỉ để về thăm gia đình. 1 năm học của bạn tại Nhật Bản có 4 kỳ nghỉ là: nghỉ Xuân, nghỉ Hạ, nghỉ Thu, nghỉ Đông (tổng thời gian nghỉ khoảng 2 tháng). Tuy nhiên, với kinh nghiệm của chúng tôi thì nếu không có việc thật sự cần thiết bạn không nên về nước thăm gia đình vào thời điểm này. Vì đối với các ngày nghỉ bạn được phép đi làm toàn thời gian mà lương lại cao gấp 1,2 l ần so với ngày thường. Do đó, thời điểm nghỉ này cũng chính là thời điểm bạn  “cày” tiền đóng học phí thích hợp nhất.
§  Trong thời gian bạn theo học tại Nhật Bản bạn hoàn toàn có thể mời người thân sang Nhật Bản chơi. Thời gian lưu trú cho người thân bạn tại Nhật Bản là không quá 90 ngày. Nhật ngữ Yuki  sẽ hỗ trợ bạn làm những thủ tục mời người thân sang Nhật Bản cho bạn.
 Hỏi: Sau khi học xong tôi có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không?
 Đáp: Kể từ năm 1997, tất cả sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp từ bậc Trung cấp tại Nhật Bản cũng được phép ở lại Nhật Bản làm việc. Thời gian ở lại phụ thuộc vào hợp  đồng của bạn ký với công ty tiếp nhận bạn.
 Ví dụ: Sau khi tốt nghiệp Trung cấp, bạn xin vào làm việc tại 1 công ty tại Nhật Bản. Hợp  đồng Công ty ký với bạn là 5 năm thì chính phủ Nhật Bản sẽ cấp Visa cho bạn 5,5 năm. Để nếu kết thúc hợp  đồng với công ty này mà bạn không muốn làm nữa thì bạn cũng có 6 tháng để tìm kiếm công việc khác. Nếu sau 6 tháng đó bạn vẫn không thể tìm được công việc thì bạn phải quay trở về Việt Nam.
 Hỏi: Có nghĩa là nếu tôi chỉ học hết Giai đoạn 1 (từ 1 – 2 năm) thì không được phép ở lại Nhật Bản làm việc?
 Đáp: Chính xác
 Hỏi: Có khó khăn gì khi xin việc làm chính thức tại Nhật Bản sau khi tôi tốt nghiệp từ bậc Trung cấp trở lên tại Nhật Bản?
 Đáp: Nhật Bản là đất nước có “dân số già”. Do đó họ luôn khuyến khích những bạn trẻ ở lại làm việc. Tất nhiên mức lương mà họ trả cho bạn cũng chỉ bằng 70% họ trả cho người Nhật. Ví dụ lương cơ bản của người Nhật là 80 triệu/ 1 tháng thì lương cơ bản của bạn khoảng 56 triệu/ 1 tháng. Do đó cơ hội việc làm đối với bạn là rất lớn. Theo thống kê của Nhật ngữ Yuki  thì có đến 98% du học sinh Việt Nam ở lại Nhật Bản làm việc sau khi tốt nghiệp.
 Hỏi: Tôi có được ở lại sinh sống và làm việc vĩnh viễn tại Nhật Bản hay không? Có được nhập quốc tịch Nhật Bản không?
Đáp:       
§  Sau khi bạn ở lại làm việc tại Nhật Bản được 5 năm. Bạn hoàn toàn có đủ điều kiện xin Visa vĩnh  trú tại Nhật Bản (lưu trú vĩnh viễn). Với Visa vĩnh trú bạn được hưởng đầy đủ các quyền công dân như 1 người dân Nhật Bản (trừ Bầu cử, Ứng cử, thành lập các tổ chức chính trị, tôn giáo).
§  Người Nhật có quan điểm tương đối bảo thủ về vấn đề Quốc tịch. Chỉ có 3 trường hợp  được cấp
        Quốc tịch đó là: Kết hôn với người Nhật, Tốt nghiệp từ tiến sĩ trở lên tại Nhật, hoặc có công đặc biệt với nước Nhật.
 Hỏi: Xin cho tôi biết chương trình Tu Nghiệp Sinh tại Nhật Bản và chương trình du học Nhật Bản có gì khác nhau?
 Đáp: Để trả lời câu hỏi này chúng tôi xin khái quát như sau:
 TU NGHIỆP SINH LÀ GÌ?
 Mục đích chính của chương trình đào tạo Tu Nghiệp Sinh (TNS) là chính phủ Nhật Bản viện trợ, giúp đỡ cho Việt Nam đào tạo chuyên gia trong các lĩnh vực nghề, sản xuất máy móc, đồng thời giúp các Xí nghiệp của Nhật Bản đang thiếu nhân công trầm trọng một lượng nhân công giá rẻ từ các nước đang phát triển. Theo tinh thần hợp tác thì Tu nghiệp sinh sẽ học và làm việc ở Nhật là 3 năm. Sau khi sang Nhật trong 10 tháng đầu tiên sẽ là huấn nghệ và họ sẽ nhận tiền trợ cấp huấn nghệ khoảng 60,000 yên/ tháng đến 75,000 yên/ tháng). Sau 10 tháng huấn nghệ nếu thi đậu bằng nghề của Nhật thì sẽ được chuyển sang tư cách gọi là “Thực Tập Sinh”,  được trả lương tương đương với mức lương người Nhật tập sự trong vòng 26 tháng còn lại
khoảng 75,000 yên – 90,000 yên/ tháng. Thông thường khi TNS sang Nhật thì toàn bộ chi phí họ không phải trả gì hết. Hãng Nhật tiếp nhận tu nghiệp sinh cũng sẽ được chính phủ trả tiền trợ cấp cho công việc huấn nghề. Thế nhưng nếu bạn muốn đi TNS và qua các công ty môi giới ở Việt Nam, thông thường họ sẽ thu của bạn 12.000 USD – 15.000 USD trong đó có từ 10.000 USD – 12.000 USD là tiền đặt cọc chống trốn. Vậy câu hỏi là tại sao lại phải đặt cọc chống trốn? Lý do thật đơn giản: Khi bạn TNS tại Công ty hay Xí nghiệp nào của Nhật Bản, bạn phải làm việc tại đó cho đến hết hợp  đồng (3 năm). Nếu Công ty đó phá sản hoặc hết hợp  đồng, bắt buộc bạn phải về nước. Nếu bạn không trở về nước, bạn sống lưu vong bên Nhật, các công ty môi giới tại Việt Nam sẽ tịch thu số tiền đặt cọc đó của bạn.
 NHỮNG HẠN CHẾ GÌ CỦA CHƯƠNG TRÌNH TU NGHIỆP SINH?
 Hầu hết TNS tại Nhật Bản chẳng được đào tạo gì cả, một số ít thì được đào tạo sơ qua về tiếng Nhật và thực tế họ đang bán rẻ sức lao động của mình tại Nhật, do đó hầu hết các bạn TNS sau khi về nước không thể kiếm cho mình được một công việc cụ thể và lại tìm đường quay lại Nhật Bản với danh nghĩa Du học. Tuy nhiên một thực tế “đắng cay” là rất ít bạn TNS có cơ hội trở lại Nhật Bản để học tập do tìm không  đúng các Công ty tư vấn du học có khả năng giúp các bạn sang Nhật du học do Các công ty đó không hiểu cách thức làm hồ sơ cho TNS sẽ khác rất nhiều so với làm Hồ sơ du họccho các bạn chưa từng đến Nhật.
 NHỮNG ƯU ĐIỂM GÌ CỦA CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN?
  •     Chương trình du học Nhật Bản là chương trình đào tạo cho bạn một trình độ tiếng Nhật tối thiểu (từ 1- 2 năm) để được chấp nhận vào học tập tại các trường Đại Học, Cao đẳng….tại Nhật. Hơn thế nữa theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm trong thời gian học tập, khoản lương này tính trung bình vẫn cao hơn rất nhiều so với các bạn đi TNS.
•     Chi phí du học phải bỏ ra ít hơn so với các bạn đi TNS. Sau khi học xong các trường đào tạo tiếng Nhật, các bạn có thể theo học Đại Học, Cao Đẳng… tại Nhật. Sau khi tốt nghiệp Đại Học, Cao Đẳng các bạn được phép ở lại Nhật Bản làm việc và rất nhiều cơ hội định cư.  Với tấm bằng tốt nghiệp Đại học của Nhật, lương của bạn ở Việt Nam cao hơn ít nhất 1,5 lần so với các bạn tốt nghiệp  ở Anh, Úc, Singapore…..
 Hỏi: Trận động đất kinh hoàng xảy ra ngày 11/03/2011 tại Nhật Bản có ảnh hưởng gì đến việc du học Nhật Bản của tôi trong thời gian tới không? Thời điểm này tôi đăng ký du học Nhật Bản liệu có thể tìm kiếm công việc làm thêm hay không?
 Đáp: Như các bạn đã biết. Vừa qua ngày 11/03/2011 xảy ra trận động đất kinh hoàng kèm sóng thần đã khiến rất nhiều người dân Nhật Bản mất nhà cửa. Tuy nhiên, với tinh thần quật cường của người Nhật. Họ đã bắt tay vào tái thiết đất nước. Các vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất hiện nay đang thiếu 1 lượng nhân công rất lớn. Do đó, đây chính là cơ hội lớn cho sinh viên Việt Nam tìm kiếm việc làm thêm.
Còn về vấn đề học tập của các bạn học sinh thì hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì cả. Trường Nhật ngữ KOKORO cam kết không đưa các bạn vào vùng nguy hiểm (cách xa nhà máy hạt nhân Fukushima số 1 tối thiểu 350 km)

KOKORO cam kết sẽ luôn bên các bạn suốt quá trình học tập và làm việc tại Nhật.
 


Phản hồi của bạn